Chủ Nhật , 21 Tháng Bảy 2024
Home / Tổng hợp / Lúc Nào Cũng Vui?

Lúc Nào Cũng Vui?

Đau Buồn Là Một Lựa Chọn Lành Mạnh Hữu Ích

Mục Sư Rick Warren

“Phàm sự gì có thì tiết; mọi việc dưới trời có kỳ định… có kỳ khóc, và có kỳ cười; có kỳ than vãn, và có kỳ nhảy múa;” (Truyền đạo 3:1,4)Cuộc sống thật gay go. Bạn đồng ý như vậy không? Từ khi A-đam phạm tội, thế giới đổ vỡ, không còn điều gì hoàn hảo nữa. Thân thể bạn phát sinh bệnh tật; thời tiết trở nên khắc nghiệt; kinh tế suy thoái; chẳng có mối quan hệ nào hoàn hảo. Cuộc sống dầy dẫy những sự mất mát.Bạn cần hiểu một vài lẽ thật nhằm có cái nhìn tốt hơn khi bạn đối diện với những mất mát không tránh được trong cuộc sống để vượt lên trên chúng.Trước hết, Đức Chúa Trời không mong đợi rằng bạn sẽ luôn hạnh phúc.Huyền thoại cho rằng Cơ-đốc nhân lúc nào cũng cười, lúc nào cũng vui vẻ, lúc nào cũng hớn hở, giống như Pollyanna, hoặc Little Orphan Annie.Kinh Thánh cho thấy một thực tế: “Phàm sự gì có thì tiết; mọi việc dưới trời có kỳ định… có kỳ khóc, và có kỳ cười; có kỳ than vãn, và có kỳ nhảy múa;” (Truyền đạo 3:1,4)Đôi khi phản ứng thích đáng và hợp lý duy nhất cho cuộc sống là đau buồn than thở. Kinh Thánh khuyên bạn phải đau buồn trước những mất mát của bạn, kể cả những nỗi thất vọng của bạn, tội lỗi của bạn, nỗi đau trên đời, và những bạn bè đang hư mất linh hồn. Chúa không mong đợi rằng bạn sẽ luôn hạnh phúc. Thực sự, Ngài muốn bạn chủ động trong nỗi đau buồn của bạn.Thứ hai, đau buồn là cần thiết cho sức khỏe của bạn.Nếu bạn không bao giờ cảm thấy đau buồn về một vấn đề nào, bạn rơi vào một trong ba tình trạng sau: Bạn không quan tâm đến thực tế, không quan tâm đến chính tình cảm của mình, hoặc là bạn không biết yêu thương.

Vì khi bạn biết yêu thương, bạn sẽ đau buồn khi chứng kiến những chuyện buồn.Đau buồn là một cảm xúc rất đau đớn, nhưng nó là một cảm xúc bổ ích. Và đó là sự ban cho của Đức Chúa Trời. Đó là công cụ Chúa ban để giúp chúng ta qua được những chuyển tiếp trong đời sống.Một số bạn bị tổn thương từ nhiều năm trước. Có lẽ cha mẹ bạn ly dị. Có lẽ bạn bị lạm dụng. Có lẽ bạn bị tổn thương vì một lời nói xấu của người khác đối với mình. Nhưng vốn là một đứa trẻ, bạn không biết thể hiện sự đau buồn một cách lành mạnh, vì vậy bạn chôn chặt vào lòng bạn.

Bạn cần trở lại và than khóc. Tại sao? Vì nếu bạn không làm cho vơi sầu, bạn bị mắc kẹt trong cảm xúc, và bạn sẽ phải dùng cả quãng đời còn lại để phản ứng với một chuyện đã xảy ra từ lâu và trút giận lên những người xung quanh bạn. Điều đó không tốt!Vua Đa-vít nói lên kinh nghiệm bản thân trong Thi thiên 32:3: “Khi tôi nín lặng, các xương cốt tôi tiêu-tàn, Và tôi rên siết trọn ngày;”Điều không hay xảy ra cho bạn là ngoài ý muốn của bạn. Nhưng đau buồn là một lựa chọn. Bạn nói: “Tôi không thích buồn.” Không phải mọi việc làm bổ ích đều đem cho bạn cảm giác thoải mái. Bạn phải để chính mình than khóc trước những mất mất trong cuộc sống để bạn có thể tiếp tục tiến bước và nhận lãnh phước hạnh từ Chúa.Thảo luậnMất mát nào khiến bạn không thể than khóc được? Nó ảnh hưởng như thế nào đối với bạn về mặt thể chất, tình cảm, và tâm linh?Làm sao bạn biết lúc nào thì cần chấm dứt đau buồn?Điều gì trên thực tế bạn có thể làm để cho phép người khác đau buồn than thở, và nâng đỡ họ trong lúc đối diện với mất mát?

CHÚNG TA ĐƯỢC KÊU GỌI ĐỂ KHÓC THAN CHO…

Sáng thế ký 23 tường thuật câu chuyện Áp-ra-ham chịu tang cho Sa-ra và than khóc vợ mình. “Sa-ra hưởng thọ được một trăm hai mươi bảy tuổi. Ấy là bao nhiêu năm của đời Sa-ra. Sa-ra qua đời tại Ki-ri-át A-ra-ba, tức là Hếp-rôn, thuộc về xứ Ca-na-an. Áp-ra-ham đến chịu tang cho Sa-ra và than khóc người.” (Sáng 23:1-2) Lần đầu tiên trong Kinh Thánh sự kiện một người qua đời và những giọt nước mắt được đề cập. Sa-ra là người phụ nữ duy nhất trong Kinh Thánh mà tuổi thọ của bà được ghi nhận. Sa-ra là một người nữ của đức tin cũng giống như Áp-ra-ham là người nam của đức tin (Hêb 1:11). Cặp vợ chồng này là một đội hình cùng hầu việc Chúa.Những giọt nước mắt của Áp-ra-ham không đánh dấu cho sự vô tín hay thất bại, nhưng nó là bằng chứng của tình yêu của ông dành cho Sa-ra – người vợ yêu dấu. Dân sự của Đức Chúa Trời đi qua những đau khổ nhưng họ không mất hy vọng (1 Tê-sa-lô-ni-ca 4:13). Áp-ra-ham đã nêu một gương mẫu tốt cho chúng ta trong hành động tôn trọng Sa-ra và mai táng vợ mình, và ông cũng sử dụng cơ hội này để làm chứng cho những người ngoại bang hàng xóm chung quanh.Đọc thêm: https://huongdionline.com/…/16/cac-bai-hoc-tu-phu-duc-tin/

Hướng Đi Ministries Hướng Đi Ministries
9/10 1521 bình chọn