Thứ Năm , 20 Tháng Sáu 2024
Home / Tổng hợp / Người Khôn Ngoan

Người Khôn Ngoan

Kính sợ Đức Giê-hô-va, ấy là khởi đầu sự khôn ngoan;Sự nhìn biết Đấng Thánh, đó là sự thông sáng. Châm ngôn 9:10.

Bạn có phải là người khôn ngoan? Hy vọng rằng bạn là một người rất khôn ngoan và ngày càng khôn ngoan hơn. Nhưng ngay cả khi bạn là một người rất thông minh thì vẫn còn rất nhiều điều để bạn học hỏi. Người có được trí tuệ không giống như cây bồ công anh hay nấm; Thay vào đó, nó giống như một cây sồi khởi đầu từ khi mọc lên là một cây non, và cuối cùng vươn lên bầu trời, cao lớn và khỏe mạnh. Để trở nên khôn ngoan, bạn phải tìm kiếm sự khôn ngoan của Chúa và sống theo Lời Ngài. Để trở nên khôn ngoan, bạn phải tìm kiếm sự khôn ngoan một cách nhất quán và có mục đích. Để trở nên khôn ngoan, bạn không chỉ phải học những bài học của đời sống Cơ-đốc mà còn phải sống theo những bài học đó.

Bạn có đam mê theo đuổi sự khôn ngoan của Chúa không? Và bạn có chân thành tìm cách sống một cuộc sống công chính không? Nếu vậy, bạn phải nghiên cứu nguồn khôn ngoan tối thượng: Lời Chúa. Bạn phải tìm kiếm những vị thầy xứng đáng và lắng nghe cẩn thận lời khuyên của họ. Bạn phải kết giao ngày này qua ngày khác với những người bạn tin kính. Và bạn phải hành động phù hợp với niềm tin của mình. Khi bạn làm những điều này, bạn sẽ trở nên khôn ngoan. . . và bạn sẽ là một kênh dẫn phước lành cho bạn bè, gia đình và cho thế giới.

PRAYER

Lạy Chúa, khi con lệ thuộc vào sự khôn ngoan của thế gian, con đã phạm nhiều sai lầm. Nhưng khi con tin cậy vào sự khôn ngoan của Ngài, con xây dựng cuộc đời mình trên một nền tảng vững chắc. Hôm nay và mọi ngày con sẽ tin cậy lời Ngài và làm theo nó. Con biết rằng sự khôn ngoan tối thượng là sự khôn ngoan của Ngài và lẽ thật tối thượng là lẽ thật của Ngài. Amen.

Mục sư Phạm Hơn.

John Davison Rockefeller Sr. (8 tháng 7 năm 1839 – 23 tháng 5 năm 1937) là một ông vua dầu lửa và là nhà từ thiện người Mỹ. Ông được nhiều người coi là người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại.

Ông cũng là một Cơ đốc nhân trung tín của Nhà thờ Baptist Street Erie, dạy trường Chúa nhật, từng là thư ký của hội thánh, và thỉnh thoảng là người gác cổng. Tin Lành là động lực dẫn lối trong suốt cuộc đời ông và ông tin rằng đó là nguồn gốc thành công của mình.

Khi còn điều hành công ty dầu lửa Standard Oil, một thành viên Ban giám đốc khá cao tuổi của một công ty dầu lửa đã đưa ra một quyết định sai lầm làm công ty thiệt hại hơn 2 triệu đôla. John D. Rockefeller lúc đó là người đứng đầu tập đoàn dầu lửa này.Vào cái ngày đen tối khi mà tin tức khủng khiếp về sự thiệt hại trên được lan truyền ra, hầu hết các nhân viên công ty và các thành viên Ban giám đốc đều lo lắng và muốn tránh mặt Rockefeller, không ai muốn bị liên lụy gì. Chỉ trừ có một người, đó chính là người đã đưa ra quyết định sai lầm kia. Ông ta là Edward T. Bedford. Rockefeller ngay hôm ấy hẹn gặp Bedford và Bedford đã đến rất đúng giờ. Ông ta đã sẵn sàng nghe một “bài diễn thuyết” nghiệt ngã từ Rockefeller.

Khi Bedford bước vào phòng Rockefeller, ông vua dầu lửa đang ngồi cạnh bàn và đang cắm cúi viết lên một tờ giấy. Bedford đứng yên lặng không muốn quấy rầy. Sau vài phút, Rockefeller ngẩng lên:

– À, anh đấy hả, Bedford?

– Rockefeller nói rất bình tĩnh – Tôi nghĩ là anh đã nghe tin về tổn thất của công ty chúng ta rồi chứ?Bedford đáp:– Vâng, tôi đã biết. – Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về điều này.Rockefeller nói:– Và trước khi tôi nói chuyện với anh, tôi đã ghi ra tờ giấy này vài dòng.

Sau này, Bedford kể lại cuộc nói chuyện của ông với Rockefeller như sau: Tôi thấy rõ dòng đầu tiên của tờ giấy mà ông chủ đã “viết vài dòng” là: “Những ưu điểm của Bedford”. Trong tờ giấy đó liệt kê một loạt những đức tính tốt của tôi, kèm theo là mô tả vắn tắt về việc tôi đã giúp công ty đưa ra quyết định đúng đắn được 3 lần và giúp công ty kiếm được gấp nhiều lần số tiền tổn thất 2 triệu đô la lần này.

Tôi không bao giờ quên bài học ấy.Trong nhiều năm sau, bất kỳ khi nào tôi định nổi cáu với người khác, tôi đều bắt mình phải ngồi xuống, nghĩ và viết ra một bảng liệt kê những ưu điểm của người đó, dài hết sức có thể. Khi tôi viết xong bản danh sách đó thì thường tôi cũng thấy bớt tức giận rồi. Không biết là thói quen này đã giúp tôi bao nhiêu lần tránh được những sai phạm tôi có thể có: đó là nổi cáu một cách mù quáng với người khác. Tôi biết ơn ông chủ tôi vì thói quen này, và bây giờ tôi muốn giới thiệu nó cho tất cả các bạn.

Hướng Đi Ministries Hướng Đi Ministries
9/10 1521 bình chọn