Chủ Nhật , 21 Tháng Bảy 2024
Home / Tổng hợp / Cầu Nguyện Theo Ý Chúa

Cầu Nguyện Theo Ý Chúa

Portland City, OR tháng 3/2023

Mỗi người trong anh em hãy lấy ơn mình đã được mà giúp lẫn nhau, khác nào người quản lý trung tín giữ các thứ ơn của Đức Chúa Trời.1 Phi-e-rơ 4:10

CHÚNG TA CẦU NGUYỆN NHƯ THẾ NÀO?

Có một câu chuyện xảy ra hơn 150 năm trước, khi cuộc nội chiến Nam – Bắc ở Mỹ đang diễn ra hết sức khốc liệt. Lúc ấy tổng thống Abraham Lincoln, người ủng hộ việc giải phóng nô lệ, đã chủ trì quân liên bang miền Bắc để đối phó với quân liên minh miền Nam, tuy nhiên, ông đã không dễ dàng thu phục được quân miền Nam, mà ngược lại quân miền Bắc còn bị thất bại trầm trọng bởi quân miền Nam.Lincoln rất đau lòng khi trông thấy các binh sĩ đang chết dần, và ông đã nhận ra sâu sắc rằng cuộc nội chiến này sẽ không thể chấm dứt bởi sức lực của loài người, nên mỗi ngày ông đều cầu nguyện mấy tiếng đồng hồ lên Đức Chúa Trời. Thấy Tổng thống cầu nguyện tha thiết, các quan chức thân tín nói với ông rằng họ cũng sẽ cầu nguyện vì quân miền Bắc, cầu xin Đức Chúa Trời đứng về phe của mình. Tuy nhiên, Lincoln đã nghiêm sắc mặt và từ chối lời đề xuất của họ, lại còn tha thiết yêu cầu họ đừng cầu nguyện những lời như vậy.

Các quan chức rất bối rối vì đã tưởng rằng Tổng thống sẽ sẵn sàng vui vẻ chấp thuận đề xuất của họ. Nên họ đã hỏi rằng “Vậy ông muốn chúng tôi cầu nguyện như thế nào?” thì Lincoln đã trả lời rằng. Đừng cầu nguyện rằng “Xin Đức Chúa Trời hãy đứng về phe của chúng tôi.” mà hãy cầu nguyện rằng “Hãy cho chúng tôi đứng về phe của Đức Chúa Trời.”Có vẻ như hai lời cầu nguyện này là giống nhau, nhưng khi suy xét kỹ lưỡng thì có thể biết được sự thật rằng trọng tâm của hai lời cầu nguyện khác nhau hoàn toàn. Trong lời cầu nguyện mà các quan chức đề xuất thì “chúng tôi” trở thành trọng tâm, và muốn kéo Đức Chúa Trời về phía “chúng tôi”, còn trong cầu nguyện của Lincoln thì Đức Chúa Trời trở thành trọng tâm, còn “chúng tôi” quyết đi theo ý muốn của Đức Chúa Trời.

Lincoln giải thích rằng “Bên phía quân miền Nam cũng có rất nhiều binh sĩ tin Đức Chúa Trời, vậy thì họ sẽ cầu xin Đức Chúa Trời cho bên nào được chiến thắng? Nếu Đức Chúa Trời phải ứng đáp lời cầu nguyện tuỳ theo yêu cầu của mỗi người, thì Ngài sẽ phải đứng về phe quân miền Nam, hay phải đứng về phe quân miền Bắc đây?”. “Nếu tất thảy mọi người đều cầu xin Đức Chúa Trời đứng về phe của mình thì thế gian này cần phải tồn tại rất nhiều Đức Chúa Trời. Không những vậy, nếu bất cứ điều gì cũng được hoàn thành theo ý muốn của mỗi người, thì chắc chắn sẽ xảy ra rắc rối nào đó. Lời cầu nguyện đúng đắn nhất chính là cầu xin cho chúng ta được đứng về phe của Đức Chúa Trời. Phải cầu nguyện như vậy thì mới không trái ngược với tất thảy mọi sự quan phòng dẫn dắt nhân loại của Đức Chúa Trời, và có thể hoàn thành được ý muốn của Đức Chúa Trời. Nếu giải phóng nô lệ là ý muốn của Đức Chúa Trời thì nhất định Ngài sẽ giúp việc ấy được hoàn thành. Nên thay vì cầu xin Đức Chúa Trời đứng về phe của quân miền Bắc, hãy cầu xin Đức Chúa Trời cho chúng ta được đứng về phe của Đức Chúa Trời.” Lincoln đã đề nghị các quan chức như vậy.

Randy & Rozanne Frazee cũng từng chia sẻ: Tại sao Chúa Jêsus cầu nguyện? Ngài bình đẳng với Đức Chúa Trời thì cần gì phải cầu nguyện? Ngài đã từng phán dạy rằng Ngài với Cha là một?Khi Chúa Jêsus chọn con đường thập tự, sinh ra để làm Người, Ngài tạm thời từ bỏ vinh quang, quyền năng, trở nên trống không để sống một đời sống giống như chúng ta.Ngài cầu nguyện vì một lý do giống như chúng ta: nối kết với Cha thiên thượng và tìm kiếm sự hướng dẫn trong bước kế tiếp. Tuy nhiên nhiều lần trong lời cầu nguyện, chúng ta thường xin Đức Chúa Trời phê chuẩn cho ý muốn của chúng ta thay vì đi theo ý muốn của Ngài. Cầu nguyện như thế là sai trật. Chúa Jêsus luôn cầu nguyện theo ý muốn của TRỜI, cho dù điều đó có nghĩa là Ngài phải chết.Một nhà thần học viết, “Cầu nguyện là đầu hàng trước ý muốn của TRỜI và hợp tác với ý muốn ấy.”

Nếu tôi quăng một chiếc neo từ thuyền cắm vào bờ và kéo, tôi sẽ kéo bờ biển đến chỗ tôi, hay tôi kéo chính mình đến gần bờ? Cầu nguyện không phải là kéo TRỜI về phía mình, nhưng là kéo thẳng chính tôi về với ý muốn của Ngài.

Hãy ném ra chiếc neo của sự cầu nguyện, nhưng nhớ rằng hãy để chiếc neo đó kéo bạn đến với tấm lòng của Đức Chúa Trời.”Lạy Chúa Jêsus là Cứu Chúa và là Đức Chúa Trời của con. Con tôn vinh Ngài trong tình huống con đang đối diện – đây là tình huống khó khăn lần đầu tiên con gặp và con không biết phải hành động như thế nào là khôn ngoan nhất.Vì vậy con tiếp tục đặt lòng tin cậy nơi Ngài.

Con nhớ các lời Kinh Thánh:“Các thiên sứ há chẳng phải đều là thần hầu việc Đức Chúa Trời, đã được sai xuống để giúp việc những người sẽ hưởng cơ nghiệp cứu rỗi hay sao?” (Hêb. 1:14). Từ câu này con công bố rằng con đang được thiên sứ giúp đỡ để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

“Ta đã bảo các ngươi những điều đó, hầu cho các ngươi có lòng bình yên trong ta. Các ngươi sẽ có sự hoạn nạn trong thế gian, nhưng hãy cứ vững lòng, ta đã thắng thế gian rồi!” (Giăng 16:33). Con cảm ơn Chúa về lời hứa này. Xin hãy ban cho con sự vững vàng trong tình huống khó khăn này.

“Đức Chúa Trời có phán rằng: “Ta sẽ chẳng lìa ngươi đâu, chẳng bỏ ngươi đâu.” (Phục. 31:6; Giô-suê 1:5)Như vậy, chúng ta được lấy lòng tin chắc mà nói rằng:Chúa giúp đỡ tôi, tôi không sợ chi hết.Người đời làm chi tôi được?” (Hêb. 13:5-6). Cám ơn Chúa, vì Ngài đã giúp đỡ con và sẽ còn tiếp tục giúp cho con vượt qua cảnh ngộ khó khăn này.

“Người công bình bị nhiều tai họa.Nhưng Đức Giê-hô-va cứu người khỏi hết.” (Thi. 34:19). Cám ơn Chúa vì Ngài cứu con ra khỏi tai họa này.

“Ví bằng trong anh em có kẻ kém khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi, không trách móc ai, thì kẻ ấy sẽ được ban cho.” (Gia-cơ 1:5). Lạy Chúa xin ban cho con sự khôn ngoan để biết phản ứng và bước đi cách thích hợp trong hoàn cảnh khó khăn này.

“Bởi đó Ngài có thể cứu toàn vẹn những kẻ nhờ Ngài mà đến gần Đức Chúa Trời, vì Ngài hằng sống để cầu thay cho những kẻ ấy.” (Hêb. 7:25). Tạ ơn Chúa Jêsus vì Ngài đang cầu thay cho con.

Con tin rằng bởi sự cho phép của Ngài mà những khó khăn xảy đến. Con tin cậy và an nghỉ trong ý muốn Ngài. Chúa sẽ giải cứu con ra khỏi hoàn cảnh này, Ngài biết lúc nào và bằng cách nào.

Ta ơn Cha. Con cầu nguyện trong danh Chúa Jêsus Christ. Amen!

Mục sư Phạm Hơn, Oregon

Hướng Đi Ministries Hướng Đi Ministries
9/10 1521 bình chọn