Chủ Nhật , 1 Tháng Mười 2023
Home / Tổng hợp / Hội Thánh Gia Bắc

Hội Thánh Gia Bắc

QUA ĐÈO GIA BẮC

Một chặng đường cho tôi quá nhiều cảm xúc, những con dốc cao, những khúc đường quanh co uốn éo, ngồi sau xe máy tôi cứ có cảm giác mình sắp rơi xuống đường.

 Tôi bắt đầu vào đường đèo tầm 6 giờ sáng, tôi phải cố gắng cho kịp đến Hội Thánh nhóm lại lúc 7:30 am. Nên cho xe chạy nhanh và không dám ngừng nghỉ mặc dù quanh tôi là một khung cảnh trên cả tuyệt vời mà lần đầu tiên tôi được trải nghiệm bằng xe gắn máy.

 Hơn một giờ chạy trên đèo, chỉ có những dãy núi tiếp núi. Chợt nhớ mấy câu của Hồ Xuân Hương

“ Một đèo, một đèo, lại một đèo

Khen ai khéo tạc cảnh cheo leo”

 Và những hàng cây nằm lặng lẽ, hoang vu và im lặng, không gặp một bóng người.

Tiến xa hơn tôi gặp một đàn bò đang đứng nhởn nhơ giữa đường, nó không buồn bước chân nhường đường như muốn khẳng định cùng tôi rằng đây là thế giới của chúng…

Tôi đi qua đó với tâm trạng của người điếc không sợ súng vì tôi chưa tìm hiểu qua đường đi, tôi cũng không biết Gia Bắc là con đèo đẹp nổi tiếng của Miền Nam. Tiếp giáp giữa Bình Thuận và Lâm Đồng. Độ cao 800 m so mặt biển. Đường đèo đẹp khúc khuỷu quanh co, sẽ rất nguy hiểm nếu lái xe không cẩn thận và thiếu chuyên nghiệp.

Con đường được hình thành từ thời Pháp thuộc. 10 km đèo chung quanh là những ngọn núi tiếp núi chập chùng, nhìn xuống bên dưới là những thung lũng sâu thăm thẳm, xanh rờn.

 Tôi dừng lại ở lưng chừng đèo để tận hưởng cái khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của Chúa sáng tạo. Nhưng tôi thật không ngờ cái chặng đường quanh co vừa trải qua nó đã làm cho đôi chân tôi bước loạng choạng nghiêng ngả khi tiếp đất. Đó là một kỷ niệm đặc biệt của hình trình tôi đi.

Đã từ lâu trong tôi có một ước ao được đến thăm các Hội Thánh của người dân tộc thiểu số, được góp phần gì đó cho công việc Chúa. Những nơi đó là những vùng đất mới đang được Chúa thăm viếng các Hội Thánh phát triển vượt trội hơn nhiều so với đồng bằng.

Và Chúa đã cho tôi thỏa lòng ước ao,..

Tôi đến nơi Hội Thánh Gia Bắc đúng giờ (là một Hội Thánh tư gia).

Điều đầu tiên hiện ra trước mắt tôi là một ông mục sư bị cụt một cánh tay.

Ông tên K. Mek. Dân tộc K-Ho.

Hội Thánh được giấy phép nhóm lại từ năm 2007.

Nhà nguyện chỉ được xây phần mặt tiền, được xây lên tới phần cửa chính để bày tỏ danh Chúa, hai chữ “ TIN LÀNH” phía trên được tô bằng xi măng trang trọng, kiên cố, phần còn lại bên trên đóng vá víu bằng những tấm tole cũ sơ sài.

Bên trong nhà nguyện hai bên vách được xây gạch lên tầm 1 mét, phía trên là những tấm phên nứa, khi nắng lên, ánh nắng xuyên vào khắp nơi trong phòng nhóm

Tôi nghĩ tới mùa mưa tất nhiên họ sẽ ướt đẫm khi ngồi nhóm lại lúc mưa xuống.

Thư ký Hội Thánh hướng dẫn thờ phượng là chàng trai trẻ nhưng lời Chúa rất ngọt ngào khi dẫn đưa Hội Thánh ngợi khen thờ phượng với những cung bậc sôi nổi, nhịp nhàng. Chỉ chừng ấy thôi, cho tôi hiểu mức độ tin kính của họ

Tôi lắng nghe tiếng hát của các em thiếu nhi, khá đông thiếu nhi tiếng hát to hơn cả giọng của người lớn. họ ngợi khen bằng cả hai thứ tiếng: tiếng Việt và tiếng của dân tộc K-ho Nộp.

Cuối giờ tôi được phép sinh hoạt cùng các em 10 phút. Tôi dạy các em hát và múa bài hát ngắn “Chỉ Có Con Đường Đưa Em Vào Thiên Quốc.”

Thật đáng yêu làm sao những nụ cười thích thú của các em.

Tôi ra về ngay khi hết giờ nhóm, vì khoảng đường tôi đi về quá xa hơn 200 km.

Nhưng hình ảnh căn nhà nguyện với vách phên đầy ánh nắng, những đứa bé cách xa thành phố, rất xa với bao sự phát triển hiện đại của phố phường.

 Hình ảnh ông mục sư chăn bầy bị cụt mất một tay do tai nạn và bao nhiêu thứ khó nghèo vây quanh họ…bàng bạc một nỗi buồn trong lòng tôi. Dâng lên một ước mơ trong tôi…

Tôi ao ước khi đưa thông tin nầy đến quý vị độc giả của Hướng Đi, cái hình ảnh vách nhà nguyện bằng phên nứa nắng xuyên qua các ngõ ngách sẽ chạm vào trái tim quý vị, và chúng ta sẽ cùng góp phần để giúp đỡ cho Hội Thánh xây dựng, sửa sang lại nơi thờ phượng Chúa được khang trang hơn, để danh Chúa được vinh hiển. Đem đến sự ấm áp cho con cái Chúa nơi đó, vì mùa mưa đang sắp về, và trên vùng đó lạnh hơn đồng bằng nhiều… nhiều lắm…

Mọi sự đóng góp của quý vị xin gửi đến Hội Từ Thiện Hướng Đi theo địa chỉ:
Email: Mục sư Nguyễn Văn Huệ
[email protected]
Mục sư Huệ sẽ hướng dẫn quí vị dâng hiến tài chánh cho mục vụ này.

Tuyết Mai- cộng tác viên báo Hướng Đi

Hướng Đi Ministries Hướng Đi Ministries
9/10 1521 bình chọn