Chủ Nhật , 21 Tháng Bảy 2024
Home / Thư chủ nhiệm / Chủ Nghĩa Hiện Sinh Là Gì?

Chủ Nghĩa Hiện Sinh Là Gì?

https://www.gotquestions.org/Viet

Chủ nghĩa hiện sinh không hẳn là một hệ thống triết học chính thức như là một định hướng chung cho các vấn đề triết học. Nó được phổ biến rộng rãi nhất ở Châu Âu vào đầu thế kỉ 20. Đó là một phản ứng đối với sự tự tin thái quá trong Thời Kỳ Khai Sáng về lý trí con người. Một vài ảnh hưởng dường như khá hấp dẫn bao gồm nhận thức trong lý thuyết của Kierkegaard khi cho rằng niềm tin của Cơ Đốc nhân không thể bị suy giảm đối với tập hợp các mệnh đề hợp lý nhưng nó cũng bao gồm cả những hàm ý về cảm xúc và mối quan hệ rộng hơn. Thậm chí nó càng trở nên quan trọng, khi trải qua những sự kiện lịch sử như sự tàn phá của Chiến tranh Thế giới thứ I, sự suy thoái kinh tế của những năm 1920 và 1930, và nỗi kinh hoàng của Chiến tranh Thế giới thứ II đã bộc lộ hy vọng sai lầm của chủ nghĩa hiện đại khi cho rằng lý trí con người có thể vượt qua mọi vấn đề.

Theo đó, chủ nghĩa hiện sinh làm giảm khả năng lý trí của con người. Thể hiện sự thất vọng khi đi tìm ý nghĩa của cá nhân và ý nghĩa của cộng đồng trong mối tương quan vị trí hợp lý của cá nhân đó, và trật tự của vũ trụ. Chính sự trật tự hợp lý bản thân nó lại gây nghi ngờ đối với các nhà hiện sinh. Vì thế, sự lý giải hợp lý lại ít nổi bật so với những phương cách khác trong việc đi tìm ý nghĩa. Một vài nhà hiện sinh thể hiện ý nghĩa chính là những thành tựu của một cá nhân khi vượt lên trên những hoàn cảnh của người đó. Một số diễn giải khác lại cho rằng ý nghĩa đến từ việc nối kết và truyền thông với người khác về kinh nghiệm của con người. Người ta lại tập trung vào kinh nghiệm về sự hiện hữu. Lý giải hợp lý bị bỏ qua.

Một Cơ Đốc nhân có thể đáp ứng hữu ích như thế nào đối với những tuyên bố của chủ nghĩa hiện sinh? Một mặt, Cơ Đốc nhân có thể đồng ý với việc cho rằng chủ nghĩa hiện đại có hy vọng giả tạo khi nói rằng khả năng lý trí của con người có thể giúp họ vượt qua mọi trở ngại. Thực tế, theo như lời dạy của Kinh Thánh có nhiều vấn đề, mà chúng ta có thể vượt qua chỉ bởi ân điển của Đức Chúa Trời, bao gồm vấn đề của nhân loại là tội lỗi và sự chết. Cũng vậy, Cơ Đốc nhân nhận biết rằng, có rất nhiều thứ mà lý trí con người không thể khám phá được là những điều chỉ được nhận ra nếu Đức Chúa Trời lựa chọn để mặc khải chúng. Mặt khác, Cơ Đốc nhân không đông ý với tinh thần của chủ nghĩa hiện sinh về sự vô vọng. Cơ Đốc giáo đặc biệt nhấn mạnh đến 2 khía cạnh của tương lai. Thứ nhất, Cơ Đốc giáo khẳng định sự đoán xét cuối cùng cho những gì sai trái, lộn xộn và đổ vỡ cuối cùng sẽ được làm cho ngay lại, khi Chúa Giê-xu trở lại vào ngày tận thế, Ngài sẽ tiêu diệt mọi ác uế trong vũ trụ và cai trị trên mọi điều. Thứ hai, Cơ Đốc giáo khẳng định tính thực tế của niềm hy vọng cho tất cả những ai tin vào Đấng Christ, cụ thể là kinh nghiệm sự phục sinh, sự sống đời đời và sự nên thánh trọn vẹn, tất cả điều đó được ban tặng nhưng không chỉ bởi ân điển của Đức Chúa trời. Rất nhiều chỗ trong Kinh Thánh liên quan đến 2 khía cạnh này của tương lai. Và câu Kinh Thánh trong Rô-ma 6:23 là một trong số đó: “Vì tiền công của tội lỗi là sự chết; nhưng sự ban cho của Đức Chúa Trời là sự sống đời đời trong Đức Chúa Jêsus Christ, Chúa chúng ta.”

Trả lời

Hướng Đi Ministries Hướng Đi Ministries
9/10 1521 bình chọn