Thứ Bảy , 24 Tháng Hai 2024
Home / Viện đào tạo môn đồ / Bồi linh / Kiểm Soát Bản Thân

Kiểm Soát Bản Thân

Nó bèn đứng dậy mà về cùng cha mình. Khi còn ở đàng xa, cha nó thấy thì động lòng thương xót, chạy ra ôm lấy cổ mà hôn.

Lu-ca 15:20

Bạn đã nghe câu này: “Nuôi dạy con cái không dành cho những kẻ yếu đuối và hèn nhát.”

Thật không dễ dàng để để trẻ em trải qua những hậu quả tự nhiên do sự lựa chọn của chúng. Đôi khi với tư cách là một người cha/ người mẹ tốt, bạn phải để đứa con gái đãng trí bị điểm 0 khi bài tập về nhà của nó bị bỏ quên ở nhà, hoặc để nó đói một chút nếu nó lại quên bữa ăn trưa. Đôi khi bạn phải lấy đi một món đồ yêu thích (các món đồ chơi, điện thoại, hay bất cứ đồ vật nào chúng ưa thích) nếu con bạn cố chấp phá vỡ các quy tắc mà bạn đã thiết lập. Đôi khi bạn chỉ đơn giản tin cậy rằng Đức Chúa Trời sẽ theo dõi con cái của bạn khi nó lấy đi tài sản thừa kế và phung phí theo ý riêng.

Những hành động trên đây đòi hỏi cha mẹ phải tự chủ, kiểm soát bản thân, đưa ra những quyết định khôn ngoan để huấn luyện con cái theo đường lối Chúa. Công tác nuôi dạy con cái của chúng ta sẽ sản sinh ra các kết quả tương ứng. Giáo dục trong gia đình giúp xây dựng tính cách con cái chúng ta. Là cha mẹ chúng ta cũng gặp khó khăn khi buộc phải can thiệp vào những quyết định của con cái (trong câu chuyện về người con trai hoang đàng, người cha đã không can thiệp vào sự chọn lựa của đứa con trai.) Chúng ta cần ân điển Chúa để cư xử giống như người cha trong câu chuyện, sẵn sàng đón nhận và yêu thương khi con trẻ ăn năn trở về.

NHỜ ĐẤNG CHRIST TÔI CÓ QUYỀN NĂNG ĐỂ KIỂM SOÁT BẢN THÂN VÀ CÓ NHỮNG TRƯỜNG HỢP TÔI KHÔNG CAN THIỆP VÀO SỰ LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI KHÁC

“Hỡi anh em, hãy suy xét rằng ở giữa anh em là những kẻ được gọi, không có nhiều người khôn ngoan theo xác thịt, chẳng nhiều kẻ quyền thế, chẳng nhiều kẻ sang trọng. Nhưng Đức Chúa Trời đã chọn những sự dại ở thế gian để làm hổ thẹn những kẻ khôn; Đức Chúa Trời đã chọn những sự yếu ở thế gian để làm hổ thẹn những sự mạnh; Đức Chúa Trời đã chọn những sự hèn hạ và khinh bỉ ở thế gian, cùng những sự không có, hầu cho làm những sự có ra không có, để chẳng ai khoe mình trước mặt Đức Chúa Trời.” (1 Cor. 1:26-29)

Lưu ý là “không có nhiều người khôn ngoan theo xác thịt, chẳng nhiều kẻ quyền thế, chẳng nhiều kẻ sang trọng.” Câu này cũng được hiểu: không có nhiều, nhưng cũng có một vài người theo tiêu chuẩn này. Ví dụ Môi-se, Đa-ni-ên, Phao-lô … là những người có học thức cao.

Những người được Đức Chúa Trời lựa chọn là những người như trên. Đức Chúa Trời không dùng những người tự đề cao sự thông sáng và khôn ngoan của bản thân. Bởi những người như vậy sau khi tiến hành một việc gì đó thì thường bị cám dỗ sinh lòng kiêu ngạo, nghĩ rằng “Chính bản thân tôi đã làm việc này.” Họ bày tỏ sự công bình riêng của họ lớn hơn là dâng vinh hiển về Đức Chúa Trời.

Có người nói rằng “Tôi cũng thích mục sư giảng đạo hay, thế nhưng cứ ở cạnh mục sư giảng đạo hay trải qua nhiều năm, thì tôi khó có thể trông thấy Đức Chúa Trời, do Ngài bị che khuất bởi khuôn mặt của mục sư.” Bạn nghĩ gì về câu nói ấy?

Nói như vậy không có nghĩa là mục sư giảng dở mới là tốt. Lời ấy có nghĩa rằng thông qua giảng dạy Kinh thánh thì Đức Chúa Trời phải được vinh hiển nhiều hơn và chiếm giữ vị trí lớn hơn nữa trong tấm lòng của chúng ta. Còn nếu chỉ tôn cao vị mục sư tài năng hay mục sư có ơn thì ấy là sai lầm lớn.

Trước mặt mọi người, chúng ta là tấm gương để phản chiếu Đức Chúa Trời. Nếu có người nào đề cao những người chăn chiên rao giảng lời của Đức Chúa Trời, thì từ giờ xin cẩn thận không đánh giá cao con người trổi hơn sự thương xót của Đức Chúa Trời, mà hãy nhìn vào Đức Chúa Trời được phản chiếu thông qua những người chăn chiên ấy. Nếu người rao truyền lời của Đức Chúa Trời được tôn cao thái quá, làm cho người khác chỉ còn biết đến ông ấy mà hình ảnh của Đức Chúa Trời bị lu mờ thì thật là nguy hiểm.

Chúng ta phải bày tỏ ra vinh hiển của Đức Chúa Trời thông qua hành vi của chúng ta. Đây mới chính là đức tin đúng đắn. Chúng ta tuyệt đối không nên quên rằng bổn phận của chúng ta chính là kính sợ Đức Chúa Trời và bày tỏ ra vinh hiển của Ngài.

“Để chẳng ai khoe mình trước mặt Đức Chúa Trời.”  Xin Chúa giữ chúng ta được như vậy. Amen.

TÔI GIẤU MÌNH TRONG ÂN ĐIỂN CỦA CHÚA. NGÀI PHẢI DẤY LÊN TÔI PHẢI HẠ XUỐNG

Trả lời

Hướng Đi Ministries Hướng Đi Ministries
9/10 1521 bình chọn