Thứ Sáu , 29 Tháng Chín 2023
Home / Tổng hợp / Covid-19 Và Những Con Số

Covid-19 Và Những Con Số

Chấp Nhận Sống Với Covid-19
Mục sư Nguyễn Duy Tân
Nhiều người nghe nói số người chết vì Covid-19 ở Hoa kỳ lên cao nhất thế giới nên lo lắng cho họ và cũng nghĩ rằng người dân Mỹ vì quá chủ quan nên mới chết nhiều như vậy.
Nhưng sự thật là thế nào? Tại sao con số nầy đã lên đến trên 55 nghìn và cao hơn các nước khác (theo thống kê ngày 27 tháng 4, 2020). Tại sao ở Mỹ có nhiều người biểu tình đòi bỏ chuyện cách ly cả thành phố?
Sự thật là số người chết chỉ tập trung đông nhất ở bốn tiểu bang: New York (40%), New Jersey (11%), Michigan (6%), và Massachusetts (5%). Bốn tiểu bang nầy đã hứng chịu 62% người chết vì Covid-19 trên nước Mỹ. Bốn tiểu bang đông đảo khác, trong đó có California, chỉ có dưới 2% so với tổng số những người tử vong ở Mỹ. Mỗi tiểu bang trong 42 tiểu bang còn lại đều có dưới 1% người chết.
Lý do bốn tiểu bang có đông người tử vong nhất là vì họ có những thành phố quá đông người, dân chúng sống quá gần nhau, và có nhiều cư dân đến từ nhiều quốc gia khác. Vả lại rất nhiều người chết thuộc về thành phần lớn tuổi, đã già yếu mà lại sống tập trung trong những viện dưỡng lão, nên dễ bị lây bệnh, nhất là khi mọi người chưa biết rõ vi-rút nầy đang âm thầm lây lan.
Dù sao, số người chết so với tổng số dân trên nước Mỹ có tỉ số khá thấp là 0.016%. Nước Mỹ có trên 331 triệu dân, đông hàng thứ 3 sau Ấn độ và Trung Quốc. Như vậy, trong 1,000 người dân có 1.6 người chết vì Covid-19. Tỉ số nầy cũng khá thấp so với nhiều nước khác.
Theo thứ tự từ thấp lên cao:
Hoa Kỳ: 0.016% (1.6 người chết trong 1000 dân số)
Brazil: 0.020% (2/1000 dân số)
Hà-lan: 0.030% (3/1000 dân số)
Anh Quốc: 0.030% (3/1000 dân số)
Pháp: 0.035% (3.5/1000 dân số)
Italy: 0.044% (4.4/1000 dân số)
Tây Ban Nha: 0.050% (5/1000 dân số)
Nước Bỉ: 0.060% (6/1000 dân số)
Iran: 0.070% (7/1000 dân số)
Nhiều nước khác có tỉ số rất thấp, ví dụ như Đức và Canada: 6 người chết trong 10.000 người dân. Nhật Bổn và Indonesia: chỉ có 3 người chết trong 1 triệu người dân. Hàn quốc: 4 người trong 1 triệu người dân.
Ấn độ: Chỉ có 5 người chết trong 10 triệu người dân.
Việt Nam đứng đầu: 0 người chết trong 97 triệu dân!
Những chuyên gia và tổ chức WHO đều tiên đoán rằng nhân loại có thể phải sống với con vi-rút Covid-19 nầy cách trường kỳ. Mỗi quốc gia đều phải chấp nhận thêm một nguyên nhân đưa đến tử vong hàng năm. Dù vậy, lần tới, sự lây lan và số người chết sẽ thấp hơn vì mọi người sẽ được thông báo sớm. Nhiều người sẽ có chất kháng thể thiên nhiên do đã bị bệnh nhẹ. Người ta tin rằng hiện tại có thể nhiều nơi đã có đến 50% dân số đã bị bệnh Covid-19 mà không biết. Phần đông mọi người trên thế giới cũng sẽ được chích vắc-xin ngừa bệnh. Thuốc chữa trị và cách điều trị mới cũng sẽ được áp dụng, ví dụ như bệnh nhân bị ốm nặng sẽ chỉ cần thở Ốc-xy thay vì dùng máy trợ thở là phương pháp đã gây tử vong cho một số người thay vì giúp ích cho họ. Vì mọi người sẽ biết cách giữ vệ sinh tốt hơn, nên số người mắc bệnh Covid-19 sẽ ít hơn và người bị bệnh cúm hàng năm (flu) cũng sẽ thấp hơn vào mùa đông (hàng năm, nước Mỹ trung bình có khoảng 30-40 nghìn người chết vì vi-rút bệnh cúm!)
Khi đã thấy rõ số tử vong thật sự không quá cao ở những nơi mà chánh quyền ý thức sớm về vi-rút và biết cách ngăn ngừa, người ta bớt sợ con vi-rút nầy. Nhiều người bắt đầu chống lại việc cách ly toàn quốc là điều đã làm cho nền kinh tế của nhiều quốc gia bị tê liệt và tổn hại quá nặng nề. Vì thế, tôi tin rằng, trong tương lai, dù Covid-19 có thể sẽ trở lại, người ta chỉ cần cách ly người bệnh chứ không cần đến biện pháp cách ly cả thành phố hay toàn quốc nữa. Mọi người sẽ phải sống với Covid-19 cũng giống như họ từng chấp nhận sống với các vi-rút cúm khác hàng năm.
Theo Lời Chúa, trong thời kỳ cuối cùng nầy, chúng ta chẳng những phải sống với nhiều loại dịch lệ, nhưng cũng sống với những loạn lạc, chiến tranh, động đất, sóng thần, thiên tai, v.v. ngày càng nhiều hơn. Vài ngày trước đây, ở miền Tây Bắc Việt nam, nhiều nhà cửa và ruộng vườn của đồng bào miền núi đã bị thiệt hại nặng nề bởi những trận mưa đá lớn chưa từng thấy, với những hòn nước đá to bằng trái banh golf. Có hòn to bằng cái chén! Nhiều heo gà cũng đã ngã chết khi bị đá trúng phải.
Lời Chúa Giê-su báo trước, được Mathiơ 24 ghi lại trong câu 21, 22 như sau: “Vì lúc ấy sẽ có hoạn nạn lớn, đến nỗi từ lúc sáng thế đến bây giờ chưa từng có, và về sau cũng chẳng bao giờ có như vậy. Nếu những ngày ấy không rút ngắn thì chẳng có một người nào được cứu; nhưng vì những người được chọn nên những ngày ấy sẽ được rút ngắn.”
Bất cứ hoàn cảnh đen tối nào trong cuộc sống cũng có mặt tích cực của nó. Chưa bao giờ bầu khí quyển đã trở nên trong lành như hiện nay vì mọi người ít dùng đến xe cộ và nhiều kỷ nghệ cũng bị đóng cửa. Số người cướp giật giết người cũng giảm bớt. Những hiện tượng nầy khiến cho nhân loại đoàn kết nhau và nâng đỡ nhau nhiều hơn. Cơ-đốc nhân đã chia sẻ nhiều hơn về tình yêu của Chúa cho người thân. Những người gặp khó khăn bắt đầu suy nghĩ về cuộc đời sau cái chết, và chưa bao giờ có nhiều người đang tìm đến với Chúa để được cứu rỗi nhiều như hiện tại.
Cầu xin Chúa gìn giữ chúng ta, thêm sức chịu đựng để có thể sống với những khó khăn ngày càng gia tăng, và đủ ơn để làm tròn những trách nhiệm mà Ngài muốn chúng ta thực hiện trong thời kỳ cuối cùng nầy. Amen.

 

Trả lời

Hướng Đi Ministries Hướng Đi Ministries
9/10 1521 bình chọn