Chủ Nhật , 21 Tháng Bảy 2024
Home / Trang Chủ / Tôi Mong Đến Thăm Anh Em

Tôi Mong Đến Thăm Anh Em

TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI KHÔNG HIỂU KINH THÁNH?

 

Con người ngày nay biết nhiều thứ hơn bao giờ hết. Họ nắm bắt khoa học, công nghệ, mỹ thuật, cách chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, âm nhạc, truyền thông, toán học cao cấp, cơ học vật lý lượng tử…và rất nhiều tri thức khác. Trong một phương diện giới hạn, thì đôi khi “sự khôn ngoan nhiều, sự phiền não cũng nhiều” (Truyền đạo 1:8)

Ngày nay, nhiều người hiểu biết về Kinh Thánh không bằng các thế hệ trước. Tại sao? Kinh thánh có khó hiểu không? Có phải Đức Chúa Trời đã không thể ban cho nhân loại một cuốn sách mà những bộ óc Ngài đã tạo ra có thể hiểu được không?

Kinh Thánh có thể hiểu được. Chúa Giê-su dạy: “Các ngươi sẽ biết lẽ thật, và lẽ thật sẽ khiến các ngươi được tự do” (Giăng 8:32). Cơ đốc nhân có thể nhận biết tâm trí của Đức Chúa Trời (1 Cô-rinh-tô 2:12-13) và Đấng Christ (1 Cô-rinh-tô 2:16) thông qua Đức Thánh Linh và Kinh Thánh. Sứ đồ Phao-lô khuyên hội thánh: “anh em phải đồng một tiếng nói với nhau, chớ phân rẽ nhau ra, nhưng phải hiệp một ý một lòng cùng nhau” (1 Cô-rinh-tô 1:10). Nếu hai người hiểu Lời Chúa khác nhau về căn bản, ít nhất một người đã hiểu lầm. Có những trường phái giải thích khác nhau về những phần Kinh Thánh khó hiểu trong Thần học Cơ đốc – đây là lĩnh vực mà đòi hỏi chúng ta phải nghiên cứu sâu hơn.

Đức Chúa Trời muốn chúng ta đói khát sự công bình (Ma-thi-ơ 5:6), dò xem Kinh Thánh (Giăng 5:39), chuyên tâm nghiên cứu Kinh Thánh (2 Ti-mô-thê 2:15). Chúa Giê-su phán, “Các sách tiên tri có chép rằng: Ai nấy đều sẽ được Đức Chúa Trời dạy dỗ. Hễ ai đã nghe Cha và học theo Ngài thì đến cùng ta” (Giăng 6:45). Khi áp dụng Lời Chúa, chúng ta được tự do khỏi điều ác (Giăng 8:32), tăng trưởng đức tin (Rô-ma 10:17), được trọn vẹn và sắm sẵn để làm mọi việc lành (2 Ti-mô-thê 3:17), ân điển và sự bình an được gia thêm (2 Phi-e-rơ 1:3).
Tuy nhiên nhiều người không hiểu đúng Kinh Thánh. Ít nhất có những lý do sau đây:

1.KHÔNG THÀNH TÂM NGHIÊN CỨU KINH THÁNH

John Quincy Adams, tổng thống thứ 6 của Hoa Kỳ (1826-1829) đọc bốn hoặc năm chương Kinh Thánh mỗi sáng ngay sau khi thức dậy. Ông nói, “Đối với tôi, đó  là cách thích hợp nhất để bắt đầu một ngày mới.” Tuy nhiên, một cuộc khảo sát tại Mỹ gần đây cho biết chỉ có 26% người Mỹ cho biết họ đọc Kinh Thánh thường xuyên, nhưng trong đó chỉ 12% đọc Kinh Thánh mỗi ngày, và trong số này, thời gian trung bình chỉ là 9 phút mỗi ngày. Có gì ngạc nhiên khi 31% người được hỏi nói, “Kinh Thánh quá khó hiểu”!

Không thể có kiến ​​thức căn bản về Kinh Thánh nếu không chuyên tâm nghiên cứu  thường xuyên (Công vụ 17:11; 2 Ti-mô-thê 2:15). Chúng ta không mong đợi học toán, tiếng Anh, khoa học, lịch sử, hoặc văn học mà không đọc bất kỳ một cuốn sách nào. Kinh Thánh cũng không ngoại lệ. Chúng ta cần học Kinh Thánh vì nó mang đến cho chúng ta rất nhiều phúc lợi tâm linh như:

  • Được Lời Chúa soi sáng, thông hiểu các lẽ thật.   (Thi thiên 119:130).
  • Lời phán từ miệng Chúa ra điều tri thức và thông sáng. (Châm ngôn 2:6).
  • Nhận được ân điển để “lấy lòng ngay thẳng giảng dạy lời của lẽ thật” (2 Ti-mô-thê 2:15).
  • Nhận sự khôn ngoan của Chúa ban. (Gia-cơ 1:5).

Các phước hạnh nhận được từ Kinh Thánh còn rất nhiều, chúng ta đã khám phá hết chưa?

Những người theo đạo Chúa thường không nghiên cứu Kinh Thánh, thay vào đó họ dựa vào truyền thống của cha mẹ và quan điểm của những ông thầy giảng. Nhiều người không thể coi Kinh Thánh là thẩm quyền cho những gì họ tin (xem Cô-lô-se 3:17). Những lời của Đấng Christ có được hiểu rõ ràng trong thế hệ hôm nay? Đức Chúa Giê-su cảnh báo: “Các ngươi lầm, vì không hiểu Kinh Thánh, và cũng không hiểu quyền phép Đức Chúa Trời” (Ma-thi-ơ 22:29). Một số người dành nhiều thời gian hơn để đọc những gì người ta bình luận về Kinh Thánh hơn là suy ngẫm chính Kinh Thánh. Nghe có vẻ lạ lùng, chúng ta cần đưa Kinh Thánh trở lại trong chương trình học tập của mình. Quốc gia nào đưa Kinh Thánh vào trường học sẽ được Chúa ban phước.

2.KHÔNG MUỐN HIỂU KINH THÁNH

Kinh Thánh nói về những người “quên lửng đi rằng buổi xưa bởi lời Đức Chúa Trời có các từng trời và trái đất” (2 Phi-e-rơ 3:5). Kinh Thánh lên án tội lỗi; do đó, tội nhân không thích đọc nó. Những hành vi trong bóng tối sẽ không thích được phơi bày trong ánh sáng. “Bởi vì phàm ai làm ác thì ghét sự sáng và không đến cùng sự sáng, e rằng công việc của mình phải trách móc chăng” (Giăng 3:20). Những người sợ sẽ tìm thấy tội lỗi của mình trong Kinh Thánh không nhận ra rằng họ không thể tự biện hộ cho mình. Phao-lô viết, “những sự trọn lành của Ngài mắt không thấy được, tức là quyền phép đời đời và bổn tánh Ngài, thì từ buổi sáng thế vẫn sờ sờ như mắt xem thấy, khi người ta xem xét công việc của Ngài. Cho nên họ không thể chữa mình được” (Rô-ma 1:20). Kinh Thánh có tầm quan trọng lớn lao đến nỗi Woodrow Wilson, tổng thống thứ 28 của Mỹ nói, “vận mệnh của quốc gia chúng ta nằm trong việc công dân có đọc Quyển Sách tuyệt vời này hàng ngày hay không.”

3.TÂM TRÍ BỊ XÁO TRỘN VỚI NHỮNG QUAN ĐIỂM KHÁC

Chúa Giê-su nói ẩn dụ về hạt giống Lời Ngài bị bóp nghẹt. Một trong những điều đó là “sự lo lắng về đời nầy, và sự mê đắm về của cải” làm cho hạt giống Lời Chúa không phát triển (Ma-thi-ơ 13:22). Những người tốt, đạo đức đôi khi quá bận rộn với gia đình, thức ăn, tài chính và hưởng thụ cuộc sống.. Và do đó hạt giống Lời Chúa trong họ bị nghẹt ngòi. Ngay cả trong số những người đọc Kinh Thánh, cũng sẽ thiếu hiểu biết nếu họ không suy ngẫm về các giới luật của Kinh Thánh (Thi. 1:2) ngày và đêm. Kinh Thánh không phải là một cuốn sách mà được đọc vội vàng trước khi đi ngủ hoặc một cái nhìn lướt qua như xem quảng cáo. Nếu chúng ta đối xử với Lời Chúa như thế, thì làm sao có thể mang đến nhiều lợi ích tâm linh?

Việc học Kinh Thánh phải trở nên quan trọng để chúng ta dành thời gian cho điều đó. Không có kiến ​​thức nào quan trọng bằng kiến ​​thức Kinh Thánh. Chúng ta chi ra hàng ngàn Mỹ kim để học đại học, nhưng giáo dục Kinh Thánh miễn phí bị đánh giá thấp.  Một nhà truyền giáo nói, “Thà có trình độ căn bản về Kinh Thánh, còn hơn là tốt nghiệp Đại học mà không hiểu biết gì về Quyển Sách này.” Một người trung bình dành 7,5 giờ để ngủ, 7,1 giờ làm việc, 5,3 giờ giải trí, 1,45 giờ làm việc nhà, 1,15 giờ ăn và 0,3 giờ trang điểm mỗi ngày. Còn thì giờ nào dành cho việc học Lời Chúa?

4.KHÔNG BIẾT CÁCH PHÂN BIỆT HỢP LÝ

Rất nhiều người không biết rằng Kinh Thánh được phân chia. Có một giao ước cũ và mới. Luật của Môi-se và Luật của Đấng Christ còn được gọi là Cựu Ước và Tân Ước trong Kinh Thánh của chúng ta. Chúng ta sống theo luật của Tân Ước. “Ngài đã xóa tờ khế lập nghịch cùng chúng ta, các điều khoản trái với chúng ta nữa, cùng phá hủy tờ khế đó mà đóng đinh trên cây thập tự” (Cô-lô-se 2:14). Nếu không nắm bắt điều này, một người sẽ không bao giờ hiểu đúng Kinh Thánh.

Hơn nữa, để hiểu Kinh Thánh, chúng ta phải luôn xem xét ai đang nói. Những lời của Satan (xem Sáng thế ký 3:4-5; Ma-thi-ơ 4), kẻ ngu dại (Thi thiên 14:1), các giáo sư giả, và những lời sai trật khác cũng được ghi lại. Dĩ nhiên chúng ta không thể thực hành các lời đó.

5.CÓ THÀNH KIẾN VỚI KINH THÁNH

Nếu đeo kính đen, lúc đó chúng ta nhìn thấy thế giới chung quanh một màu đen. Khi phủ bóng râm lên mắt tâm trí của mình, ánh sáng phúc âm sẽ mờ đi. Nhiều người đến với Kinh Thánh với một tâm trí muốn Kinh Thánh phù hợp với cách hiểu của họ. Chúa Cứu Thế cảnh báo người Do Thái đương thời với Ngài: “Vậy, về họ, đã được ứng nghiệm lời tiên tri của Ê-sai rằng: Các ngươi sẽ lóng tai nghe, mà chẳng hiểu chi; Lấy mắt xem mà chẳng thấy chi.  Vì lòng dân nầy đã cứng cỏi. Đã làm cho nặng tai. Và nhắm mắt mình lại. E khi mắt mình thấy được. Tai mình nghe được, Lòng mình hiểu được. Họ tự hối cải lại. Và ta chữa họ được lành chăng” (Ma-thi-ơ 13:14-15). Nhiều người Do Thái vào lúc đó (và cho đến bây giờ) muốn làm cho Kinh Thánh phù hợp với niềm tin sai trật của họ hơn là phù hợp với Lời của Chúa muốn bày tỏ.

Một người còn có thể hiểu Kinh Thánh qua sự soi dẫn của Đức Thánh Linh. “Lúc nào Thần lẽ thật sẽ đến, thì Ngài dẫn các ngươi vào mọi lẽ thật; vì Ngài không nói tự mình, nhưng nói mọi điều mình đã nghe, và tỏ bày cho các ngươi những sự sẽ đến” (Giăng 16:13). Chúng ta hãy loại bỏ những trở ngại khỏi con đường của Lẽ Thật và tham gia chạy cuộc đua về nhà đời đời (Hê-bơ-rơ 9:27, 12:1-2).

Là Cơ đốc nhân, bạn có thể tìm thấy thêm những lý do khác khiến nhiều người không hiểu hoặc hiểu sai Kinh Thánh?

tường vi biên soạn

 

 

 

Hướng Đi Ministries Hướng Đi Ministries
9/10 1521 bình chọn