Thứ Ba , 20 Tháng Hai 2018
Home / Trang Chủ / Phật Giáo

Phật Giáo

Các Thần Của Người Hy-lạp Và Thế Giới

Phật Giáo
Siddhartha Gautama đã đặt nền tảng cho Phật Giáo. Ông sinh năm 560 trước Công nguyên tại Ấn độ.12 Lúc đầu phong trào tu luyện của Siddhartha Gauta có ý định thực hiện những cải chánh trong Ấn độ giáo. Nhưng sau khi Sid. Gautama nhận được sự soi sáng (giác ngộ), ông trở thành Đức Phật (Buddha) – có nghĩa là người giác ngộ. Phong trào cải cách của ông được hoan nghênh tại Ấn Độ, nhưng sau đó Phật giáo phát triển rất nhanh tại các quốc gia Châu Á.

buddhist-temple
Đức Phật không bao giờ tuyên bố ông là thần và cũng không tin sự hiện hữu của thần. Mục tiêu đời sống của Phật giáo là cõi niết bàn – một trạng thái biến đổi của ý thức con người, và pháp – một hiểu biết đặc biệt về tôn giáo. Pháp cũng là một con đường để vào cõi niết bàn.13 Đối với người theo Ấn giáo, Phật giáo dạy về: qui luật của nghiệp chướng, luân hồi; và mục tiêu của đời sống là để được giải phóng khỏi vòng luân hồi không bao giờ kết thúc. Phật giáo chủ trương sau khi chết con người sẽ đi vào một kiếp khác, có thể là hóa thành một người khác, súc vật hoặc cây cối.

Có bốn giáo lý được nhấn mạnh trong Phật giáo: 14
1. Con người chịu đau khổ là do nghiệp chướng trong đời trước.
2. Không có điều gì trong thế giới vật lý đáng được tôn kính, và tất cả các sự đau khổ của con người là do ham muốn mọi thứ.
3. Có thể làm cho đau khổ chấm dứt.
4. Cách giải quyết là đi theo 8 bước: (1) hiểu biết đúng; (2) thái độ đúng; (3) lời nói đúng; (4) hành động đúng; (5) sống đúng; (6) kết quả đạt được đúng; (7) lưu tâm đúng; (8) điềm tĩnh đúng (đạt được qua sự tập trung cao độ) 15

Phái Thiền Phật giáo đã trở nên nổi tiếng tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây. Phái này nhấn mạnh đến thiền – suy ngẫm tập trung cao độ theo những qui luật nghiêm ngặt.16 Một tín đồ Phật giáo theo phái Thiền định mô tả niềm tin theo cách này: “Phái Thiền tin rằng không có thần nào bên ngoài vũ trụ đã tạo ra nó và con người …. Chúng ta không thể tin rằng mỗi cá nhân đã được phú cho một linh hồn hay bản ngã đặc biệt. Mỗi người chúng ta chỉ như một tế bào.17 Một quan điểm khác trong Thiền cũng cho rằng: “…cuối cùng bản ngã đi đến chỗ không thể phân biệt được với TRỜI.”18

Tuy nhiên Cơ đốc giáo dạy rằng có một Đức Chúa Trời, và con người được tạo nên để tương giao với Ngài. Thiền định hoặc tuân thủ bất kỳ một quy tắc nào khác cũng không thể giải quyết nan đề về tình trạng tiến thoái lưỡng nan của con người. Mục tiêu của đời sống Cơ đốc không phải là loại bỏ tất cả các ham muốn của bản ngã, nhưng là ao ước làm đẹp lòng Đức Chúa Trời. Sẽ không hề có 8 hướng đi để đến thiên đàng, nhưng chỉ có một Đấng duy nhất là đường đi, chân lý và sự sống. Đau khổ là điều đương nhiên trên thế giới (Rô-ma 8:22), nhưng nó chẳng đáng so sánh với sự vinh hiển hầu đến dành cho tín nhân (Rô-ma 8:18). Và trong cơn khủng hoảng TRỜI cũng sẽ mở đường cho chúng ta ra khỏi (1 Côr. 10:13). Cơ đốc nhân cũng sẽ đi qua những hoạn nạn, khó khăn để rồi từ đó họ được làm cho trọn vẹn có khả năng an ủi những người cùng cảnh ngộ (2 Cor. 1:3- 5). Đức tin thật cần phải qua lửa thử thách như vàng được tinh luyện (1 Phi-e-rơ 1:6-7). Sự thử thách có thể liên tục đến và nó sản sinh sự nhịn nhục làm cho tín nhân trở nên hoàn hảo (Gia-cơ 1:2-4). Các sự sửa phạt, kỷ luật từ Chúa nhằm sanh ra bông trái công bình và bình an cho tín nhân (Hê-bơ-rơ 12:11).

 

Tham khảo:

 

TIN LÀNH CHO NGƯỜI PHẬT GIÁO

CHIA SẺ PHÚC ÂM CHO PHẬT TỬ

(Còn nữa)

 

JAMES SEMPLE

Translated by Tuong Vi 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng Đi Ministries Hướng Đi Ministries
9/10 1521 bình chọn